HiPB Coffee - Creating fulfillment in life

Tin tức

Hành trang & Hành trình của 1 Barista

Không đơn giản là pha một tách cà phê, barista còn được gọi là những nghệ sĩ thổi hồn vào ly cà phê! Cùng HiPB Coffee tìm hiểu về hành trình trở thành một barista nhé!
Barista - họ là ai?
Từ “barista” trong tiếng Ý có nghĩa là “người pha rượu” (“bartender” trong tiếng Anh). Sau này, do tính chất công việc của một barista và bartender ngày càng có sự phân biệt rõ ràng nên nó dần trở thành danh từ riêng để gọi nghệ nhân pha cà phê.
Một barista chính hiệu còn được xem như một "từ điển sống" về cà phê: từ lịch sử của cà phê, quá trình rang, xay, cho đến cách pha chế truyền thống bắt nguồn từ đâu…
Barista khiến những ly cafe trở nên ngon hơn và có mùi vị đặc biệt. Không những thế, họ còn có khả năng “biến hóa” tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo (nghệ thuật trang trí). Cũng vì lẽ đó mà Latte Art là bộ môn vô cùng phát triển và được tổ chức những cuộc thi lớn trên thế giới về bộ môn này.
Kỹ năng cần có của một barista
Với một barista, đức tính tỉ mỉ và cẩn thận là điều không thể thiếu. Họ phải chú ý trong từng khâu pha chế: từ đong lượng bột cà phê để pha cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ của máy rồi cả thời gian để pha một tách cà phê... để thể hiện một cách chính xác vị đặc trưng và mùi hương đặc trưng mà họ mong muốn thể hiện.
Thứ hai, hơn ai hết, barista phải là người am hiểu tính chất, đặc điểm của các loại cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất cho tách cà phê mà họ muốn. Một barista giỏi sẽ cần thông thạo về các cách rang, xay, tẩm ướp, trộn vị nữa. Bởi công đoạn này có thể làm tăng thêm hương vị cho cà phê nhưng cũng có thể phá hủy hương vị của nó và đây cũng là yếu tố quyết định sự khác biệt trong tách cà phê của mỗi barista.
Thêm một điều nữa, nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha cà phê thực thụ, bạn cần phải có một chút năng khiếu nghệ thuật, đôi tay khéo léo và sự sáng tạo để "vẽ" nên được các tác phẩm nghệ thuật trên những tách cà phê của mình. Với một số mẫu thì sẽ có công thức nhất định nhưng để có phong cách riêng thì bạn sự sáng tạo.
Vị giác tốt và khứu giác tốt cũng là điều quan trọng cần thiết cho một barista. Nó sẽ giúp bạn tự thẩm định chất lượng của tách cà phê. Và thỉnh thoảng nó cũng sẽ giúp bạn học hỏi được bí quyết nhà nghề nữa. Vì thế, nếu đã có vị giác và khứu giác tốt rồi thì bạn nên giữ gìn và bảo vệ nó.
Không chỉ “thuần” pha chế cà phê, đôi khi, barista cũng phải tự mình đem đồ uống cho khách. Chính những lúc này, bạn sẽ có cơ hội giao lưu với người trực tiếp sử dụng sản phẩm của mình. Những câu chuyện thú vị về đồ uống, kiến thức cà phê, giá trị dinh dưỡng của từng loại sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt khách hàng. Sau những cuộc trao đổi như thế, nếu có thể, bạn hãy cố gắng ghi nhớ khẩu vị của từng vị khách khác nhau. Nó sẽ giúp bạn chinh phục được vị khách đó trong những lần ghé cửa hàng kế tiếp. Điều này cho thấy rằng, bạn cần có sự tự tin, thân thiện và một trí nhớ tốt nữa đúng không?
Ngoài ra, một barista còn cần có một sức khỏe tốt, khả năng chịu được cường độ công việc cao. Bởi với điều kiện công việc này, sẽ có những ngày bạn phải đứng và vận động liên tục trong suốt thời gian làm việc của mình. Bạn nên có chế độ sinh hoạt, thư giãn đầu óc một cách hợp lý, nếu không, bạn sẽ không chịu nổi sức ép của công việc này.
Hãy bắt đầu với những lớp học pha chế hay làm việc trong những cửa hàng có chương trình đào tạo bài bản cho một barista. Bạn có thể chọn HiPB Coffee hay bất cứ nơi nào truyền cho bạn cảm hứng. Bởi có nhiều đơn vị giảng dạy nhưng không phải nơi nào cũng hỗ trợ, hướng dẫn bạn thực hành và đi sâu, bền vững với nghề.
Trong thời gian học và thực hành, việc chăm chỉ đọc thêm các tài liệu về cà phê, tìm hiểu những điều thú vị cũng như văn hóa cà phê rất cần thiết. Đây sẽ là "vốn" cần dùng khi bạn giao tiếp với khách hàng. Bên cạnh đó, chú ý học hỏi xung quanh cũng là điều cần thiết. Việc được thụ giáo kiến thức của người đi trước luôn là tài sản quý báu của Barista.
Hy vọng rằng với những điều mà HiPB Coffee chia sẻ, bạn sẽ chọn cho mình được con đường đúng đắn để trở thành một barista chuyên nghiệp.